ไทยพลัสนิวส์ เสนอ ประโยชน์ของ อะโวคาโด ผลไม้ไขมันดี กินทุกวันดีไหม กินตอนไหนดีสุด
ไทยพลัสนิวส์ เสนอ ประโยชน์ของ อะโวคาโด ผลไม้ไขมันดี กินทุกวันดีไหม กินตอนไหนดีสุด
ไทยพลัสนิวส์ เสนอ ประโยชน์ของ อะโวคาโด ผลไม้ไขมันดี กินทุกวันดีไหม กินตอนไหนดีสุด ถ้าพูดถึง อะโวคาโด Avocado หลายๆ คนคงรู้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ไม่กี่ชนิดที่มีไขมันสูง แต่บอกเลยว่าไขมันที่ว่า คือ ไขมันดี จ้าา ซึ่งอะโวคาโด ก็คือพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายข้อเลย มีทั้งไขมันดี และมีไฟเบอร์สูง วันนี้เราเลยขอรวบรวม ประโยชน์ สรรพคุณของอะโวคาโด ใครอยากรู้ว่ากินอะโวคาโดทุกวันดีไหม แล้วกินตอนไหนดีที่สุด หรือมีข้อควรระวังอะไรในการกินอะโวคาโดบ้าง ตามเรามาดูกันเลยค่ะ
อะโวคาโด
ประโยชน์ของ อะโวคาโด ผลไม้ลดไขมันได้
คุณค่าทางโภชนาการ ของ อะโวคาโด
อะโวคาโด น้ำหนัก 100 กรัม (ประมาณครึ่งผล) ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่
ไขมัน 14.66 กรัม
กรดไขมัน 2 กรัม
โปรตีน 2 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 8.5 กรัม (ไฟเบอร์หรือใยอาหาร 6.7 กรัม)
วิตามินซี 10 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 485 มิลลิกรัม
วิตามินและแร่ธาตุ อื่นๆ
20 ประโยชน์ และ สรรพคุณของอะโวคาโด
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี (HDL) และยังช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL)
ช่วยควบคุมและลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ ลดไขมันในเส้นเลือด
ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือกหัวใจตีบ
ช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง
ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย
ช่วยบำรุงผิว ชะลอริ้วรอยแห่งวัย เพราะมีวิตามินอี
อุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ช่วยลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง
มีวิตามินบี ช่วยลดความถี่ของการเกิดอาหารเหน็บชา
ป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก
มีกากใยสูง (ไฟเบอร์สูง) ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย
มีวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน
มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย
อุดมไปด้วย DHA ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในเด็ก เพิ่มความจำ ส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก
มีโฟเลทช่วยเสริมความแข็งแรงของเซลล์เม็ดเลือดแดง
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดได้
ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า
อะโวคาโด
สายพันธุ์ ของ อะโวคาโด
อะโวคาโดพันธุ์ไหนอร่อย
อะโวคาโด พันธุ์แฮสส์ (Hass) ปลูกได้เป็นบางพื้นที่ เป็นอะโวคาโดที่รสชาติดีที่สุด รสชาติมันนัว ไม่ขม หอมอร่อย เนื้อเนียนเหนียว ไม่มีเสี้ยน
อะโวคาโด พันธุ์บัคคาเนียร์ (Buccanear) เป็นอะโวคาโดพันธุ์ที่ลูกโต ลูกดก เมื่อสุกเปลือกจะมีสีเขียว รสชาติคล้ายพันธุ์แฮสต์ เนื้อเนียน อร่อย
อะโวคาโด พันธุ์บูท 7 (Booth 7) ผลจะค่อนข้างกลม ลูกไม่ใหญ่มาก ปลูกได้ง่ายในประเทศไทย เมื่อสุกจัดเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือดำ รสชาติอร่อย เนื้อเหนียว ราคาไม่แพงมาก
อะโวคาโด พันธุ์บูท 8 (Booth 8) ผลจะค่อนข้างกลม และเล็ก เปลือกขรุขระเล็กน้อย เนื้อเนียน คล้ายพันธุ์บัคคาเนียร์ แต่ลูกเล็กกว่า รสชาติกลางๆ
อะโวคาโด พันธุ์ปีเตอร์สัน (Peterson) ผลจะค่อนข้างกลม ผิวเรียบ เนื้อสีเหลืองอมเขียว รสชาติติดหวานอ่อนๆ
อะโวคาโด พันธุ์พิงค์เคอร์ตัน (Pinkerton) เป็นอะโวคาโดพันธุ์ที่ผลค่อนข้างเรียวเป็นรูปไข่ เปลือกผิวขรุขระ เมื่อสุกจะยังเป็นสีเขียว ลูกใหญ่ ปลูกง่าย เน้อเนียน เหนียวหนึบ
อะโวคาโด พันธุ์ A.034 เป็นอะโวคาโดที่มีผลเรียวยาว ต่างจากพันธุ์อื่นๆ เมื่อสุกแล้วเปลือกจะยังเป็นสีเขียว เป็นอะโวคาโดที่เกินจากการผสมมาจากพันธุ์แฮสกับพันธุ์ RUSSELL เมื่อสุกจัด เนื้อจะเหนียว เนียน หวานอร่อย แต่ถ้ายังไม่สุกจัด เนื้อจะมีรสขมปน
อะโวคาโด ควรกินวันละกี่ลูก ข้อควรระวังในการทานอะโวคาโด
ถึงแม้อะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่มีไขมันดีอยูสูง แต่ถึงยังไงก็ถือว่าเป็นไขมันอยู่ดี ดังในนั้นผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรงความกันสูง รวมไปถึงโรคหัวใจ และในผู้ที่ต้องทานยาละลายลิ่มเลือดเป็นประจำ ควรเพิ่มความระมัดระวังในการทานอะโวคาโด เพราะในอะโวคาโดมีวิตามินเค ซึ่งช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้น จึงควรทานอะโวคาโดไม่เกินวันละครึ่งลูกเท่านั้น ไม่ควรรับประทานอะโวคาโดในปริมาณที่เยอะเกินไป
อ้างอิงจาก food.trueid
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น